Cô bé 12 tuổi người Mỹ Ishana Kumar đã giành được giải thưởng khoa học danh giá cho dự án có thể giúp hiểu rõ hơn về bệnh mắt và quá trình xử lý nhận thức.

Theo NPR, Cô bé học sinh lớp 7 đến từ New York này đã mang về giải nhất trị giá 25,000 USD từ chương trình Broadcom MASTERS của Hiệp hội Khoa học & Công chúng (Society for Science & the Public). Đây là một cuộc thi về các lĩnh vực như toán, khoa học ứng dụng, công nghệ và kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học Hoa Kỳ.

Kumar là một trong số 30 thí sinh lọt vào vòng chung kết và được Hiệp hội công nhận vì những sáng tạo đột phá.

Dự án của Kumar tìm hiểu xem liệu có thể thay đôi nhận thức của người ta về màu sắc tưởng tượng không. Em được truyền cảm hứng về chủ đề này khi chơi một chiếc đĩa quay có họa tiết đen trắng khiến mọi người nhìn thấy màu sắc khác nhau.

Vì lệnh hạn chế tụ tập do Covid-19 nên nhà khoa học nhí buộc phải tiến hành thí nghiệm trong phạm vi nhỏ – chỉ 10 người bạn bè và hàng xóm. Đầu tiên em cho người tham dự nhìn vào con quay, sau đó nhìn lên đèn sáng rồi lại nhìn vào con quay.

Cô bé khoa học
Ảnh chụp màn hình Youtube.

Cô bé giải thích quy trình này cho NPR

“Giả sử em đang nhìn một vật màu đỏ tươi. Em nhìn chằm chằm vào vật này rất lâu. Và sau đó em nhìn vào một tờ giấy trắng. Em thực sự sẽ thấy hình dạng của vật thể đỏ nhưng nó sẽ không phải màu đỏ. Nó sẽ trở thành màu xanh lá.

Và lý do điều này xuất hiện là bởi vì một số tế bào nhất định trong mắt chúng ta được gọi là tế bào hình nón, tế bào hình nón màu đỏ, chúng phát hiện hoặc cảm nhận màu đỏ. Chúng kích hoạt và kích hoạt và kích hoạt khi nhìn vào vật thể màu đỏ này. Nhưng chúng cảm thấy quá mệt tới mức các tế bào hình nón màu xanh lá, sẽ phát hiện màu xanh lá, tạm thời phát huy tác dụng. Và em muốn biết liệu em có thể tạm thời làm trung hòa mắt người, điều đó có thể thay đổi nhận thức của chúng ta về màu sắc tưởng tượng”.

Kumar là một trong top năm người đứng đầu trong cuộc thi, mang về giải thưởng trị giá 25.000 USD của Quỹ Samueli. Bốn người khác mỗi người nhận được 10.000 đô la. Julian Olschwang, 14 tuổi, ở Los Angeles, California, đã phát triển một chiếc găng tay giá rẻ có thể chuyển ngôn ngữ ký hiệu thành văn bản hoặc lời nói. Kai Vernooy, 14 tuổi, đến từ Niskayuna, NY, đã nghiên cứu về thuật toán gerrymandering trong các cuộc bầu cử. Zoe Weissman, 14 tuổi, đến từ Plantation, Florida, nghiên cứu liệu pháp tự nhiên thay thế cho thuốc giảm đau. Charlotte Lenore Simon Michaluk, 14 tuổi, ở Pennington, New Jersey, đã phát triển lớp phủ silicone cải tiến cho vỏ tàu chở hàng.

Kumar có mục tiêu tầm xa hơn. Em muốn tiếp tục nghiên cứu để một ngày nào đó có thể giúp đỡ bệnh nhân Alzheimer.

Video xem thêm: Kỳ lạ: TT Trump biết trước vụ 11/9, đã nói về gian lận bầu cử từ năm 2012

videoinfo__video3.dkn.tv||__