Bạn đã bao giờ kiểm tra chỉ số IQ của con mình chưa? Mặc dù IQ không phải là thước đo cho sự thành công, nhưng mức độ IQ sẽ có ảnh hưởng đến việc học tập sau này của trẻ, tốc độ tiếp thu và hiểu một điều mới cũng khác nhau.

Nghiên cứu dài hạn cũng đã phát hiện ra rằng chỉ số thông minh (IQ) của một người thường có thể được nhìn thấy khi họ còn nhỏ và hầu hết mọi người cũng muốn con mình có chỉ số IQ cao.

Mặc dù chúng ta không thể biết chính xác chỉ số IQ của một đứa trẻ là bao nhiêu, nhưng nghiên cứu gần đây cũng đã phát hiện ra 8 đặc điểm được chia sẻ bởi những đứa trẻ có chỉ số IQ cao. Nếu con bạn có một trong 8 đặc điểm sau thì có thể nó thuộc nhóm IQ cao.

Vậy 7 đặc điểm là gì?

1. Nhạy cảm với lo lắng

Theo nghiên cứu, nhiều trẻ em có vẻ lo lắng nghiêm trọng thường có chỉ số thông minh cao hơn những đứa trẻ khác. Và điều này có thể là do những người dễ lo lắng có nhiều khả năng suy nghĩ nhiều hơn những người bình thường và biết cân nhắc nhiều hơn.

2. Trẻ tưởng tượng để vẽ

Theo giáo sư Stanovich, một đứa trẻ có năng khiếu là một nhà thu thập thông tin. Con sẽ lưu trữ trong trí nhớ của mình mọi thứ mà con nhìn thấy. Và nếu trẻ có thể khắc họa những gì mình trông thấy bằng hình vẽ mà không cần nhìn mẫu, thì cha mẹ nên vui mừng vì con bạn rất có tài.

Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là “trí nhớ chụp ảnh”. Chỉ có 2 – 10% trẻ em sở hữu khả năng này, còn người lớn thì tỉ lệ lại càng hiếm có. Trên thế giới chỉ có danh họa Leonardo da Vinci và nhà thiên văn học, vật lý học Galileo Galilei là có kiểu tư duy này. Họ có thể vẽ ra các lược đồ và bản đồ bằng trí nhớ.

3. Yêu thích đọc sách

Một nghiên cứu được thực hiện tại Vương quốc Anh trên 2.000 cặp song sinh giống hệt nhau đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ bắt đầu biết đọc khi còn rất nhỏ có chỉ số IQ cao hơn những anh chị em song sinh bắt đầu đọc sau đó. Điều này có thể là do chúng thông minh hơn và có thể bắt đầu đọc sách sớm hơn. Tất nhiên, nó cũng có thể được xem là đọc sớm hơn, vì vậy nó có vẻ thông minh hơn. Nhưng thực tế là nếu cho trẻ học cách nhận biết và đọc sớm không những có thể nâng cao khả năng phát triển nhận thức mà còn giúp trẻ thông minh hơn.

4. Trẻ có tính cách hòa đồng

Đa số mọi người thấy rằng người có tài thường lập dị khó hiểu. Nhưng trong khoa học có một thuật ngữ gọi là “trí thông minh xã hội”. Nghĩa là trái ngược với tính cách chung của các thiên tài khác, trẻ có trí thông minh xã hội sẽ là người hòa đồng, thân thiện, có mối quan hệ rộng với mọi người xung quanh.

5. Thuận tay trái

Mọi người thường nghe câu nói “Những người thuận tay trái thông minh hơn”. Một nghiên cứu lớn chỉ ra rằng trẻ em thuận tay trái suy nghĩ khác với trẻ em thuận tay phải. Họ có nhiều khả năng “tư duy phân kỳ”, tức là họ có khả năng mở rộng phạm vi chú ý hơn khi giải quyết vấn đề, kích thích sự sáng tạo và họ có thể sử dụng các phương pháp độc đáo không bị giới hạn bởi khuôn khổ để đề xuất giải pháp của riêng mình.

6. Học nhạc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em học nhạc cụ ngay từ nhỏ có thể cải thiện khả năng ngôn ngữ và nhận thức. Điều này là do trẻ em thường cần sự tập trung cao độ và tự chủ trong quá trình học nhạc. Nhà tâm lý học Sylvain Moreno cũng đã thực hiện một nghiên cứu trên 48 trẻ từ 4 đến 6 tuổi: Ông cho một nửa số trẻ học nhạc và nửa còn lại học nghệ thuật thị giác. Sau cuộc thử nghiệm, họ phát hiện ra rằng có tới 90% trẻ em tham gia các khóa học âm nhạc có chỉ số IQ cao hơn.

7. Hài hước

Nếu một đứa trẻ luôn vui vẻ xung quanh mọi người và nó thường nói điều gì đó hài hước khi hòa đồng với mọi người, thì nó cũng có thể có chỉ số IQ cao! Bởi vì nghiên cứu đã phát hiện ra rằng “IQ” và “Cảm giác hài hước” có tương quan tích cực, có lẽ vì cả hai liên quan đến cả kỹ năng lập luận và ngôn ngữ.

Trên đây là những dấu hiệu trẻ thông minh hơn người mà ĐKN đã chia sẻ đến với các bậc phụ huynh. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên, cha mẹ sẽ có kế hoạch trong việc nuôi dưỡng để trẻ phát triển tài năng của trẻ tốt nhất.

Văn Tuỳ (tổng hợp)

Video xem thêm: Người luôn từ bi có được 9 lợi ích

videoinfo__video3.dkn.tv||d3704e118__

Ad will display in 09 seconds

Có thể bạn quan tâm: