Đại dịch Covid-19 như một bóng ma bao phủ toàn cầu đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt xã hội. Một năm qua, thế giới chứng kiến bước chuyển mình mạnh mẽ xu hướng công việc và cách thức làm việc.

Theo các chuyên gia dự đoán, đến năm 2025, thế giới công việc sẽ linh hoạt hơn và phổ quát hơn đối với số ít người trong chúng ta nhưng cũng sẽ gây khó khăn cho phần đông lao động.

Các chuyên gia lành nghề thạo việc đã có vị thế nhất định trên thị trường lao động trong nghề sẽ dễ dàng hưởng thành quả của công việc “lai tạo”. Chính là việc làm được sinh ra bởi giá trị công việc truyền thống cộng với kết nối số. Họ sẽ nhận việc hoặc thương thảo giá trị công việc bằng cách gọi video thoại, livestream, họp trực tuyến,… Điển hình như: Bán hàng online, nhân viên văn phòng từ xa,…

Bằng cách này, nhiều người sẽ làm việc 1-3 ngày một tuần tại nhà hoặc hơn thế. Đời sống tinh thần, chất lượng cuộc sống sẽ tăng lên. Nhưng lại đòi hỏi vấn đề tối đa hiệu suất, năng động, đạo đức nghề nghiệp và nhiều kỹ năng mềm hơn nữa.

Bà mẹ bỉm sữa, người thích xê dịch, người muốn dành thời gian cho gia đình, người ít muốn bị quản thúc,… sẽ là những đối tượng hưởng lợi nhất từ xu thế công việc đến năm 2025 này. Việc bình thường hóa công việc từ xa cũng sẽ tạo cơ hội cho những nhân tài ở các nước đang phát triển làm việc cho các công ty ở các nước giàu có.

Nhưng các chuyên gia cũng dự đoán tỉ lệ thất nghiệp vào năm 2025 cũng sẽ đạt đến đỉnh điểm. Tỷ lệ thất nghiệp cao trong những năm sau đại dịch sẽ làm xói mòn khả năng thích nghi vốn đã yếu của những lao động trẻ tuổi có kỹ năng thấp và kỹ năng mềm kém hơn. Vì các công ty sẽ giữ lại một số nhân viên nòng cốt đã và đang làm việc rất tốt, còn lại thì chỉ là “hợp đồng”. 

Tình trạng thất nghiệp sẽ rất phổ biến và sẽ tiếp tục kéo dài. Sẽ khó khăn hơn bao giờ hết để được các ông chủ cung cấp đào tạo, thăng tiến hoặc lương hưu như trước đây. Đối với giới công nhân, con đường càng ngày càng hẹp, tiền lương giảm, đãi ngộ giảm, nguy cơ mất việc thường trực và luôn đòi hỏi sự học tập tiến bộ trong kỹ năng nhiều hơn

Đại dịch Covid-19 bao phủ toàn cầu làm cho người lao động phải càng nỗ lực học hỏi và nâng cao tay nghề, tăng hiệu suất và yêu cầu cao hơn trong đạo đức nghề nghiệp – đó là điều nhiều nhà tuyển dụng nhiều ngành đúc kết chung quy tắc cốt lõi chủ yếu của xu hướng công việc đến năm 2025.

Bạn đang nằm trong nhóm lao động nào? Hãy chủ động tích cực hơn để nắm bắt công việc hiện tại và công việc dự định trong tương lai. Bạn nghĩ gì về điều này?

Tổng hợp và dịch dựa theo SARAH O’CONNOR từ Financial Times

Video: Đạo nghĩa vợ chồng trong văn hoá truyền thống

videoinfo__video3.dkn.tv||a6949e53b__

Ad will display in 09 seconds

Có thể bạn quan tâm: