Trên đường di chuyển bằng xe máy từ Sài Gòn về quê ở Thanh Hóa, người phụ nữ đang mang thai tháng thứ 8 bất ngờ chuyển dạ khi đến địa phận Quảng Ngãi, theo VTC.

Khuya 6/10, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận thai phụ Đinh Thị Phương Anh (19 tuổi, trú huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) khi đang có dấu hiệu chuyển dạ khi đang trên đường từ TP.HCM về quê tránh dịch.

Anh Phạm Văn Quyết (23 tuổi, chồng chị Anh) kể, ngày 4/10, vợ chồng anh cùng con gái 14 tháng tuổi, mẹ và anh trai khăn gói, đèo nhau trên 2 chiếc xe máy rời TP.HCM.

Tầm 18h30 ngày 6/10, cả gia đình di chuyển đến đường tránh thuộc địa phận TP Quảng Ngãi thì tấp xe vào lề để nghỉ mệt. Lúc này, trời mưa tầm tã. Năm người ngồi nép sát vào khu vực vỉa hè.

“Thấy chúng tôi đang trú mưa, một người dân ở gần đó mang cho mấy hộp cơm ăn lót dạ. Tầm nửa tiếng sau, vợ tôi kêu đau bụng dữ dội. May mắn được chính người cho cơm hướng dẫn, tôi chạy xe máy chở thẳng vợ đến bệnh viện cách chỗ dừng chân tầm 3 cây số.

Chia sẻ thêm về hoàn cảnh gia đình, anh Quyết bộc bạch, năm 2019, anh nên duyên chồng vợ với chị Phương Anh. Đến nay, con gái đầu lòng của hai vợ chồng mới 14 tháng tuổi và chị Anh đang mang thai đứa thứ 2 mới 8 tháng.

Tháng 11 năm ngoái, hai vợ chồng anh dắt díu theo con nhỏ cùng anh trai và mẹ vào TP.HCM kiếm kế sinh nhai. Hai anh em và mẹ anh xin làm phụ hồ ở các công trình, còn chị Anh ở nhà lo nấu ăn, giặt giũ và chăm con. Nào ngờ, đi làm được vài tháng thì dịch bệnh bùng phát, cả nhà lâm cảnh thất nghiệp từ tháng 6 đến nay. Cùng cực nhất là khoảng thời gian tháng 7, ngoại trừ anh trai, còn lại 4 người trong gia đình đều mắc COVID-19, tiền bạc dành dụm bấy lâu đều đã cạn kiệt.

Đến tháng 8, cả 4 người khỏi bệnh, từ đó nuôi quyết tâm về quê khi có cơ hội. Đầu tháng 10 vừa qua, nghe tin TP.HCM cho phép người dân rời khỏi địa bàn, cả gia đình quyết định gói ghém đồ đạc, chất lỉnh kỉnh lên 2 chiếc xe máy và đèo nhau về quê. Sau hai ngày di chuyển, đến địa phận tỉnh Quảng Ngãi thì xảy ra sự việc trên.

Hiện sức khoẻ của chị Phương Anh và cháu bé đã ổn định và đang được chăm sóc tại bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi.

Cùng chung cảnh ngộ với gia đình anh Quyết chị Anh, rạng sáng 8/10, Vietnamnet cũng ghi nhận cảnh hàng trăm người dân các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh… dừng chân ở trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân (Đà Nẵng), chờ cảnh sát giao thông dẫn qua hầm về quê.

Họ phần lớn làm công nhân, phụ hồ, rời miền Nam từ ngày 5/10 bằng xe máy. Trong dòng người ấy, có nhiều gia đình mang theo con nhỏ cùng về.

Những ngày này, các tỉnh miền Trung liên tục mưa nặng hạt khiến hành trình về nhà càng thêm khó khăn. Khi đến Đà Nẵng nhiều người ướt sũng, lạnh co ro, khuôn mặt phờ phạc. Các nhóm từ thiện soạn sẵn bánh mì, cháo, nước uống… cho họ ăn lấy sức.

Tại trạm trung chuyển, nhiều người mặc nguyên áo mưa tranh thủ chợp mắt, trong lúc lực lượng chức năng bố trí xe dẫn đường.