Giống như huyền thoại âm nhạc Beethoven, dàn nhạc của những cô gái khiếm thị ở Ai Cập này đang truyền cảm hứng cho thế giới về câu chuyện của chính họ, rằng không có gì là không thể, trừ khi ta không muốn.

Lịch sử dàn nhạc “ánh sáng và hi vọng”

Nhóm nhạc Al Nour Wal Amal – Ánh sáng và hy vọng, được thành lập bởi Istiklal Radi (quá cố vào năm 1961) với mục đích đưa những người phụ nữ khiếm thị đến với thế giới âm nhạc, và giúp họ chữa bệnh cho bản thân cũng như những người khác bằng chính tài năng của mình.

Các cô gái khiếm thị được đào tạo về âm nhạc và văn hoá giống như hầu hết những cô gái Ai Cập bình thường khác. Buổi sáng, các cô tham gia một chương trình giáo dục chính thức, còn buổi chiều, họ được tìm hiểu cách chơi một nhạc cụ đặc biệt của dàn nhạc. Với sự giúp đỡ của các giáo sư có trình độ và tay nghề cao từ Nhạc viện Cairo, Cao đẳng Sư phạm nhạc thuộc Đại học Helwan, và Dàn nhạc Giao hưởng Cairo, họ được dạy về hòa âm, chữ nổi Braille, solfege và luyện tai.

Một trong những phần khó nhất của người nhạc công khiếm thị là phải thuộc lòng mỗi bản nhạc, vì việc đọc chữ nổi Braille sẽ khiến việc chơi nhạc cụ trở nên vô cùng khó khăn. Cuối cùng, các cô gái ấy đã vượt qua thử thách này dễ dàng bằng khả năng ghi nhớ.

Al Nour Wal Amal, nghĩa là ánh sáng và hy vọng, thực sự là tin vui cho những người khiếm thị, đặc biệt là các bé gái. (Ảnh: alnourwalamalorchestra.com).

Nhóm nhạc đã từng biểu diễn ở nhiều nơi như Áo, Canada, Hy Lạp, Nhật Bản, Anh và Tây Ban Nha. Hiện nay, họ đã có thế hệ nhạc công thứ tư, mỗi người chơi các nhạc cụ đặc biệt cùng các bản nhạc chữ nổi mà họ đã thuộc lòng.

Trong đợt dịch corona virus vừa rồi, Ai Cập đã áp đặt các quy tắc rất nghiêm ngặt về giãn cách cộng đồng và tất cả các hoạt động văn hóa đã bị hủy bỏ. Kể từ đó, các nhạc sĩ đã bị hạn chế ở nhà của họ. Tuy nhiên, buổi biểu diễn tại Cung điện Manasterly ở Cairo, họ đã có một màn trình diễn vô cùng hoàn hảo, chỉ sau ba tuần luyện tập. Nhóm cùng với người chỉ huy (không khiếm thị), đã thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết về vệ sinh, duy trì đơn vị tránh xa xã hội và đeo khẩu trang.

Khi lắng nghe âm nhạc cổ điển, bạn sẽ cảm thấy thật thư giãn và thăng hoa, bởi âm nhạc và nghệ thuật chân chính có thể vượt qua biên giới và rào cản ngôn ngữ. Nếu bạn không thể trực tiếp thưởng thức buổi hoà nhạc của nhóm, bạn có thể ghé thăm trang web của họ và thưởng thức những bản nhạc tuyệt vời.

Theo Visiontimes
Quí Ca biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||9e309e4c9__

Ad will display in 09 seconds