Chiến tranh, dù với lý do gì, cũng sẽ luôn đi cùng chia ly và nỗi đau đó lại càng khó nguôi hơn với những cặp đôi sắp sửa cưới hoặc vừa mới kết hôn ở Ukraina.

Ihor Zakvatskyi (24 tuổi) và Kateryna Lytvynenko (25 tuổi) mới hẹn hò chỉ hơn 1 năm. Thức dậy sau tiếng súng khai màn cuộc chiến của Nga vào ngày 24/2, Ihor Zakvatskyi biết không còn thời gian để mất. Anh vội vã tìm chiếc nhẫn đính hôn để trao cho Kateryna Lytvynenko và cầu hôn. Anh ấy nghĩ rằng nếu cái chết chia lìa họ thì hãy để họ là vợ chồng.

“Tôi không muốn lãng phí một phút giây nào mà không có Katya và muốn Katya biết rằng tôi muốn dành cả cuộc đời mình cho cô ấy”, Ihor Zakvatskyi nói khi anh và cô dâu Lytvynenko trao nhau lời thề vào tháng này ở thủ đô Kyiv.

Họ gia nhập danh sách ngày càng tăng những cặp đôi Ukraine đang nhanh chóng biến tình yêu thành hôn nhân vì chiến tranh. Một số là quân nhân, kết hôn ngay trước khi ra trận. Những người khác chỉ đơn giản là thống nhất với quyết tâm rằng sống và yêu thương trọn vẹn quan trọng hơn bao giờ hết khi đối mặt với chết chóc và sự tàn phá.

Thiết quân luật thời chiến của Ukraine có một điều khoản cho phép người Ukraine, cả binh lính và dân thường, nộp đơn và kết hôn trong cùng ngày. Chỉ riêng tại Kyiv, hơn 4.000 cặp đôi đã chớp lấy cơ hội.

Sau 3 tháng gián đoạn hoạt động bình thường, Văn phòng Đăng ký Hộ tịch Trung tâm của Kyiv đã mở cửa hoàn toàn trở lại và hoạt động gần như với tốc độ như trước chiến tranh. Kể từ khi Nga rút các lực lượng khỏi các khu vực xung quanh Kyiv hồi tháng 4/2022, chuyển hướng đến các chiến tuyến phía đông và nam, nhiều người chạy trốn khỏi cuộc giao tranh đã quay trở lại. Đám cưới cũng vì thế mà tăng lên.

Những người trở về có Daria Ponomarenko (22 tuổi, từng trốn sang Ba Lan). Bạn trai của cô, Yevhen Nalyvaiko (23 tuổi), đã phải ở lại Ukraine vì các quy định ngăn cản đàn ông từ 18 đến 60 tuổi rời khỏi đất nước.

Khi tái hợp, họ nhanh chóng kết hôn vì “chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai”, Ponomarenko nói.

Trong thời bình, lẽ ra họ sẽ chọn một đám cưới truyền thống với nhiều khách mời. Thế nhưng, điều đó dường như là phù phiếm trong chiến tranh.

“Mọi thứ được nhìn nhận một cách sắc nét hơn, mọi người trở nên thực tế trong những sự kiện như vậy”, Yevhen Nalyvaiko nói.

Còn Anna Karpenko (30 tuổi) không muốn để cuộc tấn công của Nga làm hỏng đám cưới mình. Cô và chồng mới cưới đã hẹn hò trong 7 năm, thường xuyên nói về hôn nhân, trước khi chiến tranh biến kế hoạch thành hành động.

Trong khi đó, Pavlo và Oksana Savryha đã có 18 năm hôn nhân dân sự trước khi cuộc tấn công của Nga thúc đẩy họ tái lập lời thề – lần này là trong một nhà thờ nhỏ có từ thế kỷ 12 ở thành phố Chernihiv phía bắc bị chiến tranh tàn phá.

Pavlo nói: “Linh hồn mách bảo chúng tôi phải làm như vậy. Trước cuộc tấn công, chúng tôi liên tục chạy đi đâu đó một cách vội vàng. Chiến tranh buộc chúng tôi phải dừng lại và không hoãn các quyết định quan trọng đến ngày mai”.

Khi Oksana Savryha trú ẩn trong tầng hầm ngôi nhà của họ, chồng cô đã cầm vũ khí, tham gia lực lượng bảo vệ lãnh thổ, khi Nga bao vây và bắn phá Chernihiv trong giai đoạn thất bại ban đầu của cuộc tấn công.

Sau đó, anh gia nhập quân đội chính quy. Họ đã kỷ niệm tình yêu trong nhà thờ vào tháng này. Ngày hôm sau, Oksana Savryha được cử ra mặt trận.

Nguồn: Washington Post