Cụ ông mất vợ và con trai, quyết định tặng toàn bộ tài sản của mình cho người hàng xóm không cùng huyết thống, theo Xinmin.

Ông Mã Lâm (dùng tên giả) năm nay 88 tuổi, sống ở Thượng Hải. Ông là công nhân đã nghỉ hưu, vợ ông mất cách đây vài năm. Ông và người con trai tâm thần sống dựa vào nhau. Nhưng không may, con trai ông đột ngột qua đời, để lại ông Mã Lâm sống một mình.

Cụ ông sở hữu một ngôi nhà trị giá 3 triệu tệ (hơn 10 tỷ đồng). Sau khi con trai ông mất, những người họ hàng vốn ít khi thăm hỏi lần lượt xuất hiện, thúc giục ông nhanh chóng viết di chúc, họ hy vọng mình có thể nhận được một phần tài sản của ông. Cuối cùng ông Mã đã lập di chúc, và giao tài sản của mình cho… chủ sạp hoa quả ở tầng dưới.

Ông Mã không có nhiều bạn nhưng lại rất thích trẻ con, ông thường mua đồ ăn vặt cho con trẻ trong xóm, dần dần ông quen thuộc với chủ sạp hoa quả tên Tiểu Du. Anh là người vùng khác chuyển đến Thượng Hải cùng vợ và ba con. Hiện anh mở cửa hàng hoa quả kiếm sống. Ông Mã thường đến quầy hàng của anh trò chuyện, thăm hỏi. Con cái của anh Tiểu Du cũng được ông đối xử nhau con cháu trong nhà.

Tiểu Du đối xử rất tốt với ông lão. Cách đây vài năm khi con trai của ông đột ngột qua đời, nửa đêm cụ ông hốt hoảng lọ mọ gõ cửa nhờ anh giúp đỡ. Anh đã không ngần ngại giúp ông từ lúc làm lễ truy điệu đến khi chôn cất cho con trai, lúc đó cũng không thấy người thân của cụ Mã Lâm xuất hiện.

tặng ngôi nhà triệu đô
Anh Tiểu Du (ảnh chụp màn hình: udn).

Sau đó một lần cụ Mã Lâm bị hôn mê tại nhà. Khi phát hiện ra, anh Tiểu Du liền vội vàng đưa ông đi khám rồi thông báo với người thân của ông, nhưng họ đều thoái thác vì “bận quá nên không tới được”.

Có lẽ từ lúc đó, ông lão đã xem Tiểu Du như một thành viên gia đình. Sau khi xuất viện, ông mời gia đình Tiểu Du chuyển đến ở cùng mình, tạo thành một tổ ấm đặc biệt. Họ không cùng huyết thống, nhưng gia đình Tiểu Du đã mang đến cho ông niềm vui gia đình quây quần bên con cháu, đó có thể là thứ mà ông lão thiếu nhất trong cuộc đời. Khi nhìn những đứa trẻ chạy nhảy nô đùa trong nhà, nghe tiếng gọi “Ông nội, ông nội”, ông Mã Lâm thấy rất vui.

Về phần mình, Tiểu Du cảm thấy bản thân được “số phận ưu ái”, còn ông Mã lại cho rằng ông may mắn vì gặp được anh và gia đình trong phần đời cuối cùng của mình. Cả hai đều cảm thấy mình đã nhận được món quà cuộc sống ý nghĩa.

Năm 2017, ông Mã đã đến Văn phòng công chứng quận Phổ Đà, Thượng Hải để được giám hộ và quyết định giao quyền thừa kế ngôi nhà trị giá hơn 3 triệu tệ cho Tiểu Du. “Tôi muốn trao cho cậu ấy khi còn minh mẫn. Từ bây giờ cậu ấy sẽ lo những việc tương lai của tôi”, ông chia sẻ.

Ngọc Mai (tổng hợp)

Video xem thêm: Đặc sản độc lạ: Món Kiến Vàng dành cho khách quý đặc biệt

videoinfo__video3.dkn.tv||fa50650d0__

Ad will display in 09 seconds