Đậu phụ là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, nhưng hiện nay nhiều nơi sản xuất đậu phụ không đảm bảo vệ sinh và thêm rất nhiều chất phụ gia, đặc biệt là thạch cao vốn là một chất độc khi sử dụng lâu dài. Vậy làm sao để biết đâu là đậu phụ có chứa thạch cao? Hãy cũng tìm hiểu cách phân biệt sau đây nhé.

Thạch cao lại là một chất độc khi dùng thạch cao lâu dài, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non, cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra người ta còn dùng một số muối như canxi sunfat (CaSO4) hoặc canxi clorua (CaCl2), là những chất mà cơ thể có thể hấp thu theo đường máu. Nếu dùng với tỷ lệ cao, cơ thể hấp thu không hết, canxi sẽ được thải ra theo đường nước tiểu, lâu ngày có thể vôi hóa, gây nên bệnh sỏi thận. Biết cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao sẽ giúp bạn lựa chọn cho gia đình mình những miếng đậu phụ an toàn và đảm bảo dinh dưỡng.

Chú ý bìa của miếng đậu

Bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ôxy hóa chuyển sang màu vàng đậm. Nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều thì đậu phụ chứa thạch cao càng nhiều. Một miếng đậu phụ ngon cầm bìa đậu thấy mềm mại, có màu trắng kem, ít hoặc không có mùi.

Thử độ cứng của miếng đậu

Thông thường đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, để tạo sự kết tủa, ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua. Với cách này, lượng đậu phụ kết tủa rất ít.

Miếng đậu màu vàng thường có chứa thạch cao (Ảnh chụp màn hình: toinayangi)

Trong khi đó, nếu cho thạch cao vào nồi nấu đậu thì váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng hơn gấp đôi. Đậu phụ chứa thạch cao thường rất cứng và nặng hơn đậu phụ làm theo kiểu truyền thống.

Mùi vị của miếng đậu

Bạn nên tránh chọn mua những loại đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi vị của chất phụ gia.

Video xem thêm: Tổ tiên tích đức thay vận mệnh, con cháu vinh hoa lộc mãn đường

videoinfo__||266fb0fc4__