Một bộ sưu tập gồm hơn 1.500 bức thư, thiệp và điện tín của một người lính trẻ đã viết cho vợ mình trong Thế chiến II được tìm thấy sau hơn 70 năm bị bỏ quên.

Trong khoảng thời gian từ năm 1939 đến năm 1945, trung úy David Dawson thường xuyên viết thư cho vợ là Blanche. 

Ruth Walker, đến từ Scarborough, North Yorkshire, ở Anh là cháu gái một người bạn của gia đình Dawsons, đã tặng các bức thư cho viện bảo tàng ở Scarborough. Những thông điệp được viết trong thời chiến vẽ nên một bức chân dung sống động về ký ức của một người lính trẻ, niềm khao khát bền bỉ của anh ấy đối với quê hương.

Ông David Dawson và vợ (Ảnh: SWNS)

Những lá thư bị bỏ quên bám đầy bụi trên gác mái của Ruth tại nhà của cô ở Scarborough nhưng đã được tìm thấy trong đợt giãn cách xã hội vì dịch COVID-19.

Người lính viết thư cho vợ của mình rất đều đặn, và những dòng tâm sự chân thành còn nguyên vẹn cảm xúc. Thật lạ là mặc dù những lá thư này được viết từ năm 1939 đến năm 1945, nhưng hầu như chúng vẫn còn nguyên vẹn.

Trong một bức thư được viết một ngày sau Ngày Chiến thắng ở châu Âu, anh ấy nói với Blanche thân yêu nhất của mình rằng ngày mà họ “đã chờ đợi rất lâu đã đến”.

Bức thư được viết một ngày sau Ngày Chiến thắng ở châu Âu (Ảnh: SWNS)

Bức thư viết:

“Blanche thân yêu của anh,

Cuối cùng, ngày mà chúng ta đã chờ đợi rất lâu cũng đã đến – dường như thật khó để nhận ra. Chủ đề chính bây giờ là khi nào bọn anh sẽ bắt đầu xuất ngũ và chúng ta hãy quay trở lại phố Civvy. Có rất ít cách tổ chức lễ kỷ niệm ở đây ngày hôm qua, trên thực tế, theo như bọn anh được biết, không có gì cả.

Hôm nay bọn anh đến nghĩa trang để viếng thăm những người đã mất, đặt một vòng hoa trên mỗi ngôi mộ. Những ngôi mộ đã được gìn giữ rất chu đáo và anh biết rằng nếu những người thân của họ nếu có thể nhìn thấy chúng thì họ sẽ rất hài lòng…

Có một số cuộc diễu hành kỳ lạ và tuyệt vời trong suốt cả ngày nhắc nhở anh phần nào về tuổi trẻ cơ cực của mình.

Theo hệ thống mạng không dây, ngày hôm qua đã có rất nhiều hoạt động vui chơi ở Anh — anh nghĩ rằng mọi người rất vui vì đã được thư giãn thoải mái”.

David, từng là trung úy trong Quân đoàn trả lương của Quân đội Hoàng gia, đóng quân ở London, Scotland, Hà Lan, Pháp và Đức.

Chủ đề phổ biến trong các bức thư là tình yêu của anh ấy dành cho vùng quê Scarborough và khao khát được trở về nhà.

Vào ngày 7/5/1940, khi đang ở Hastings, miền đông nam nước Anh, anh viết: “Đêm nay là một buổi tối thật dễ chịu, vì vậy anh viết lá thư này ngoài trời, không khí thật trong lành, và anh đang [ngồi] trên một chiếc ghế phía trước trong một nơi trú ẩn nhỏ”.

Ruth cho biết gia đình cô đã bảo quản các bức thư từ vài năm nay.

Ông David và bà Blanche là bạn tốt với ông bà của cô, và mẹ cô là người thực hiện di chúc của họ.

Ruth nói: “Những lá thư đã nằm trên gác mái trong nhiều năm,…”

“Từ những bức thư cho thấy David rất yêu vùng quê Scarborough của mình. Anh ấy luôn khao khát được trở về nhà, vậy nên còn gì tốt hơn khi gửi chúng cho viện bảo tàng ở Scarborough?”.

Jim Middleton, Giám đốc bảo tàng cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được nhận bộ sưu tập thư thời chiến tuyệt vời này: chúng cung cấp một cái nhìn cá nhân hiếm có về hoàn cảnh hàng ngày của những người bình thường trong những thời điểm đặc biệt”.

“Những bộ sưu tập như thế này thường bị thất lạc theo năm tháng khi mọi người qua đời, vì vậy, một bôk sư tập đầy đủ như vậy được lưu lại cho thị trấn là điều tuyệt vời đối với cả các nhà sử học địa phương và các thế hệ tương lai”.

(Ảnh: SWNS)

“Bảo tàng đã sưu tầm lịch sử Scarborough trong gần 200 năm và chính những khoản quyên góp như thế này là yếu tố cốt lõi trong các bộ sưu tập của chúng tôi”.

“Là một bảo tàng đã được công nhận, những người quên tặng có thể an tâm khi biết rằng bất cứ thứ gì được trao cho bảo tàng sẽ được chăm sóc rất tốt, lưu lại cho các thế hệ tương lai và sẵn sàng cho tất cả mọi người nghiên cứu”.

Andrew Clay, giám đốc điều hành của Scarborough Museums Trust, cho biết: “Chúng tôi rất hân hạnh được thay mặt người dân Scarborough lưu giữ các bộ sưu tập được ủy thác”.

“Nó rộng lớn và bao gồm hơn 250.000 đồ vật, gồm một số đồ vật [hiếm] đặc biệt nhưng cũng có một số giống như những lá thư này – là những hiện vật tuyệt vời liên quan đến cuộc sống bình dị, hàng ngày của thị trấn đặc biệt này”.

“Một trong những mục tiêu chiến lược chính của chúng tôi là dân chủ hóa bộ sưu tập, để làm cho nó dễ tiếp cận hơn. Chúng tôi sẽ làm điều này bằng cách tổ chức nhiều triển lãm và trưng bày hơn, nhưng cũng bằng cách giới thiệu các định dạng kỹ thuật số mới để mọi người có thể truy cập bộ sưu tập trực tuyến. Nó đang phát triển mọi lúc và chúng tôi vô cùng biết ơn vì vô số quà tặng và di sản mà chúng tôi nhận được từ người dân địa phương và hơn thế nữa”.

Theo The Epoch Times

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||f42ec5769__

Ad will display in 09 seconds