Những ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao chia sẻ hình ảnh em Thào Thị Ninh (SN 2013), học sinh lớp 1a Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Pá Lau (huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, phải cõng em 20 tháng tuổi đi học cùng.

Hoàn cảnh gia đình Ninh rất đặc biệt: bố em đi tù, mẹ bỏ đi làm ăn xa, hai chị em ở với ông bà nhưng ông bà nghiện ngập nên không chăm sóc gì cho các cháu. Thế là bé gái 7 tuổi buộc phải “kẹp nách” chăm em.

Ngay khi câu chuyện được chia sẻ, nhiều ý kiến cho rằng nên tạo điều kiện cho em Ninh được ở bán trú tại trường và hỗ trợ để em bé 20 tháng tuổi được đi học mầm non cho em Ninh yên tâm đến lớp.

Ninh bón từng chút đồ ăn cho em (ảnh: MXH)

Về sự việc này, ông Ngô Văn Huỳnh – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Pá Lau cho biết trên Infonet: “Nhà trường cũng từng nghĩ đến phương án cho em Ninh được ăn ở bán trú nhưng lại vướng các quy định về việc nhà cách trường bao xa thì mới được ở bán trú. Rồi, em Ninh mà ở bán trú thì em trai em Ninh 20 tháng tuổi ai sẽ chăm sóc?”

Cuối cùng, nhà trường chỉ còn biết tạo điều kiện bằng cách để Ninh đưa em đến lớp học cùng. Nhiều khi đang học trong lớp em bé lại òa lên khóc, giáo viên phải đưa ra ngoài dỗ dành.

Hiện tại, nhà trường và địa phương vẫn đang bàn bạc, cân nhắc việc hỗ trợ cho em bé hơn 1 tuổi được đi học mầm non để Ninh yên tâm học hành.

Nhìn cảnh cô bé 7 tuổi gầy nhom, đen nhẻm địu em ngồi học bài trong lớp, đến giờ ăn lại bón cho em từng thìa cơm, ai nấy đều thương xót. Có lẽ những đứa trẻ thành phố sẽ chẳng bao giờ tưởng tượng được, một người bạn nhỏ bé như vậy sao có thể làm được điều đó. Thương Ninh quá, mong sao em sẽ sớm được hỗ trợ để có một tuổi thơ bình thường như các bạn cùng trang lứa.

Video xem thêm: Trung Quốc và thế giới trong đại dịch: ‘Kẻ đếm tiền, người đếm xác’

videoinfo__video3.dkn.tv||da316cfa3__

Ad will display in 09 seconds