Theo cảnh báo của ANSES – Cơ quan An ninh Y tế Quốc gia, keo dán móng tay giả được sử dụng tại nhà có thể gây bỏng nặng vì khi chúng tiếp xúc với len hoặc vải bông có thể gây ra phản ứng hoá học rất nguy hiểm.

Khi các viện thẩm mỹ bị đóng cửa theo yêu cầu do đại dịch Covid, nhiều người quyết định gắn móng tay giả tại nhà. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận bởi keo cyanoacrylate dùng cho móng tay giả có nguy cơ gây bỏng nặng, Cơ quan An ninh Y tế Quốc gia (ANSES) cảnh báo trong thông tin công bố ngày 30/3.

Cơ quan An ninh Y tế Quốc gia (ANSES) báo cáo những trường hợp bị bỏng nặng với những loại keo này, thậm chí phải ghép da.

Tại sao rủi ro như vậy?

“Việc da tiếp xúc trực tiếp với keo cyanoacrylate để làm móng giả thường không nghiêm trọng”, Cơ quan An ninh Y tế Quốc gia (ANSES) cho biết, nhưng trong trường hợp nếu keo này tiếp xúc với vải, đặc biệt là vải bông hoặc len, phản ứng hóa học có thể xảy ra.

Khi đó, nó sẽ xảy ra hiện tượng “tỏa nhiệt tức thời rất mạnh”, và “tính lưu động cao của những loại keo này thúc đẩy sự khuếch tán của chúng qua mô, làm tăng diện tích bỏng da”, Cơ quan An ninh Y tế Quốc gia (ANSES) cho hay.

Tuy nhiên, những loại keo này được bán tự do trong các cửa hàng và trên internet. Chúng hiếm khi có ghi chú cảnh báo rõ ràng về nguy cơ bỏng, theo Cơ quan An ninh Y tế Quốc gia (ANSES) điều tra.

Những biện pháp cấp cứu

Nếu chất kết dính cyanoacrylate bị dính lên quần áo, bạn cần ngay lập tức thoa nước xà phòng lạnh lên vùng keo bị dính để hạn chế diện tích và độ sâu của vết bỏng. Sau đó hãy đến ngay bác sĩ để được điều trị

Đặc biệt, bạn cần nên đề phòng bỏng ở trẻ em. Vào tháng 11 năm 2020, các trung tâm kiểm soát chất độc (CAP) đã báo cáo hai trường hợp bỏng nghiêm trọng ở trẻ nhỏ: Một bé gái 20 tháng tuổi bị bỏng ở cổ tay trái qua áo thun cotton và cần ghép da, và một bé gái 2 tuổi bị bỏng trên bàn tay và cẳng tay.

Đây cũng là lý do tại sao Cơ quan An ninh Y tế Quốc gia (ANSES) cũng nhấn mạnh về “tầm quan trọng của việc giữ các sản phẩm này ngoài tầm với của trẻ em”.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||f42ec5769__

Ad will display in 09 seconds