Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị tiền tiểu đường ăn hai hộp cá mòi mỗi tuần giảm đáng kể nguy cơ khởi phát bệnh tiểu đường tuýp 2, giảm đề kháng insulin và cũng giảm huyết áp của họ.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một bệnh chuyển hóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm các loại thực phẩm bạn ăn và mức độ bạn tập thể dục. Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể dẫn đến những hệ luỵ như tổn thương dây thần kinh, giảm thị lực, bệnh thận và bệnh tim.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm thừa cân, có thành viên trong gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, lười vận động và được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ (tiểu đường trong thai kỳ).

Những người mắc hội chứng chuyển hóa cũng có nguy cơ cao bị chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Bạn có thể được chẩn đoán mắc hội chứng chuyển hóa nếu bạn có ba trong số năm vấn đề sức khỏe liên quan đến hội chứng này. Đó là lượng đường trong máu cao, huyết áp cao, chất béo trung tính cao, lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp hoặc vòng eo lớn.

Tiền tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu của bạn quá cao nhưng chưa khởi phát bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo Public Health France, 9,9% dân số Pháp là tiền tiểu đường. Dữ liệu này có lẽ bị cho là còn thấp vì nhiều người Pháp không làm xét nghiệm lượng đường trong máu, bất chấp những rủi ro liên quan đến lối sống của họ. Tiền tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Y tế Công cộng Pháp cũng đã xác định rằng 3,5 triệu người đã được điều trị bệnh tiểu đường vào năm 2019. Con số này chiếm 5,2% dân số. Tần suất của bệnh tiểu đường không được chẩn đoán là 1,7%. Bạn có thể giúp giảm nguy cơ tiềm ẩn phát triển bệnh này bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục.

Hai con cá mòi mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Dữ liệu gần đây được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition vào tháng 3 cho thấy rằng những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn có thể được hưởng lợi ích từ việc ăn nhiều cá mòi. Thêm cá mòi vào chế độ ăn uống của bạn là một thay đổi đơn giản mà bạn có thể thực hiện có thể tác động tích cực đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu Dinh dưỡng lâm sàng năm 2021, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Mở Catalonia (UOC) ở Tây Ban Nha, phát hiện ra rằng ăn cá mòi thường xuyên có thể có tác dụng bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Trong nghiên cứu, 152 bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên đã được chẩn đoán mắc bệnh tiền tiểu đường, các nhà nghiên cứu định nghĩa tiền tiểu đường là mức đường trong khoảng từ 100 đến 124 miligam trên mỗi decilit (mg/dL). Toàn bộ nhóm được thực hiện một chương trình dinh dưỡng nhằm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

Sau đó, họ được phân công ngẫu nhiên vào một nhóm đối chứng và một nhóm thử nghiệm, các bệnh nhân của họ ăn khoảng hai hộp cá mòi ngâm dầu ô liu mỗi tuần. Những người tham gia được hướng dẫn ăn cá mòi nguyên con mà không bỏ xương và được cung cấp một danh sách các công thức nấu ăn.

Sau cuộc thí nghiệm kéo dài một năm này, các nhà nghiên cứu đã so sánh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giữa khi bắt đầu và kết thúc nghiên cứu. Trong nhóm đối chứng, 27% người tham gia có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 khi bắt đầu nghiên cứu, tỷ lệ này giảm xuống 22% sau một năm nhờ những thay đổi về dinh dưỡng.

Ngược lại, ở nhóm các bệnh nhân ăn cá mòi, 37% có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2 trước khi bắt đầu nghiên cứu. Sau một năm, tỷ lệ đó đã giảm xuống còn 8%. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các thông số đo lường khác được cải thiện ở nhóm ăn cá mòi mỗi tuần.

Nghiên cứu cho thấy các thông số quan trọng khác như sự giảm đề kháng insulin, tăng cholesterol tốt (HDL) tăng hormone đẩy nhanh quá trình phân hủy glucose (adiponectin) và giảm chất béo trung tính và huyết áp.

Điều tra viên chính của nghiên cứu, bà Diana D. Rizzolo, tin rằng cá mòi nên được khuyến khích làm thực phẩm hơn là tách biệt lợi ích dinh dưỡng của loại cá nhiều dầu này, vốn giàu axit béo omega-3, canxi, vitamin D và taurine.

“Cá mòi không chỉ có giá cả hợp lý và dễ kiếm, chúng còn an toàn và giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 2. Đây là một khám phá khoa học rất lớn”. Bà Rizzolo nói trong một tuyên bố có thể dễ dàng giới thiệu thực phẩm này trong các chuyến khám bệnh, và nó đã được chấp nhận rộng rãi bởi người dân.

Nhưng mặc dù thực tế là nghiên cứu được thực hiện ở những người tham gia lớn tuổi, bà ấy tin rằng giải pháp ăn cá mòi có thể có tác dụng phòng ngừa mạnh mẽ tương tự ở những người trẻ tuổi.

Cá mòi rất giàu omega-3

Cá mòi là loại cá nhiều dầu, giàu axit béo omega-3. Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu của UOC cho biết họ có kế hoạch nghiên cứu cách cá mòi có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột. Áp dụng một chế độ ăn uống giàu omega-3 đã cho thấy tác dụng bảo vệ đối với một số dấu hiệu của sức khỏe.

Sự gia tăng bệnh viêm mãn tính trong những thập kỷ gần đây có thể liên quan đến việc sử dụng phổ biến dầu thực vật và thực phẩm chế biến giàu axit béo omega-6. Mặc dù omega 6 cần thiết cho sức khỏe tốt như omega-3, nhưng sự cân bằng hợp lý là điều cần thiết.

Nhiều người ăn quá nhiều omega-6, chất được tìm thấy trong mọi thứ, từ khoai tây chiên và các bữa ăn đông lạnh đến nước xốt salad. Lý tưởng nhất là duy trì tỷ lệ 4-1 giữa axit béo omega-6 và axit béo omega-3, hoặc thậm chí ít hơn. Tuy nhiên, điều này gần như không thể thực hiện được nếu bạn thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn hoặc các món ăn nhà hàng.

Điều quan trọng là bạn phải chọn cá cẩn thận, vì chỉ những loại cá béo ở nước lạnh mới có hàm lượng omega-3 cao. Chúng bao gồm cá hồi Alaska hoang dã, cá mòi, cá cơm, cá thu và cá trích. Tốt nhất là nên tránh hoàn toàn cá nuôi vì ba lý do: thứ nhất, nguy cơ ô nhiễm quá mức; thứ hai, hầu hết các trang trại đều cho cá ăn ngô và đậu nành biến đổi gen; và thứ ba, khoảng 90% chất béo omega-6 được cung cấp cho những con cá này là chất béo LA nguy hiểm.

Nói cách khác, ăn những loại cá này không giúp điều chỉnh tỷ lệ omega-6 / omega-3 cao. Trên thực tế, cá hồi nuôi chỉ chứa một nửa lượng omega-3 của cá hồi hoang dã và hơn 5,5 lần lượng omega-6.

Việc hấp thụ đầy đủ omega-3 cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các rối loạn chức năng thần kinh khác, bao gồm mất trí nhớ, lão hóa não, khuyết tật học tập và ADHD, chứng tự kỷ và chứng khó đọc. Chúng cũng có thể cải thiện hội chứng chuyển hóa và kháng insulin, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh thận và ung thư ruột kết.

Đọc xong bài viết này, hi vọng độc giả sẽ có thêm ý tưởng thêm cá mòi vào thực đơn của mình để có sức khỏe tốt hơn.

Theo ET Tiếng Pháp
Đặng Loan biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||f42ec5769__

Ad will display in 09 seconds