Bị kẹt ở phòng trọ do lệnh phong toả bất ngờ, nhiều công nhân Bắc Giang bị thiếu thực phẩm, phải ra đồng mò cua bắt ốc, hái rau dại, ăn mỳ gói hoặc chan cơm nước lọc… trừ bữa. Trước tình cảnh này, nhiều người dân hảo tâm đã giúp đỡ kịp thời.

Chủ nhà trọ giảm tiền phòng, đang mang bầu vẫn chạy đi mua nhu yếu phẩm tặng công nhân thuê trọ

Theo VnExpress đưa tin, hôm thôn My Điền 3 bị phong tỏa, Hoàng Thị Nhàn gặp chị Lường Thị Tiểu, công nhân khu công nghiệp Đình Trám đang ra đồng hái rau dại về nấu mì tôm. Hỏi chuyện, chị Nhàn mới biết vợ chồng Tiểu đều là người dân tộc Thái, từ quê ở Mường La, Sơn La xuống Bắc Giang làm được 20 ngày. Họ mới nhận mỗi người hơn 600.000 đồng tiền lương thì ba thôn My Điền 1, 2, 3 của huyện Việt Yên bị phong tỏa vì Covid-19, hôm 10/5. Ở quê, nữ công nhân này còn phải nuôi hai con 6 tuổi, 9 tuổi và mẹ chồng già yếu.

Biết hoàn cảnh của Tiểu, chủ nhà trọ tặng vợ chồng chị 5 kg gạo, 5 quả trứng để cứu đói tạm thời. Nhàn cũng lên mạng xã hội kêu gọi mọi người ủng hộ.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

“Nhiều người là dân tộc thiểu số, vừa đặt chân đến khu công nghiệp thì dịch bệnh. Tiếng Kinh của họ không sõi, người thân cũng không có. Họ thường ở trọ trong các ngõ sâu nên những ngày đầu phong tỏa, các đoàn tiếp tế chưa biết để giúp”, chị Nhàn kể.

Nhàn cũng là chủ của 38 phòng trọ ở thôn My Điền 1, với khoảng 60 công nhân đang ở. Lệnh phong tỏa ban hành, nữ chủ trọ đang mang bầu tháng thứ năm vội chạy xe đi mua nhu yếu phẩm tiếp tế cho những người ở trọ ở nhà mình, mỗi suất hơn 100.000 đồng. Chị cũng hứa giảm tiền phòng tháng 5.

Trên mạng xã hội, hễ thấy ai có khả năng trở thành mạnh thường quân, Nhàn lập tức vào nhắn tin, “kêu khổ” hộ các công nhân ngoại tỉnh. Một trong những mạnh thường quân đầu tiên mà chị cầu cứu là anh Nguyễn Tuấn Anh, 34 tuổi, người ở cách tâm dịch chỉ 1,5 km.

Chủ tiệm tạp hoá quyên góp gạo tiền, đêm chỉ ngủ 5 tiếng

Cũng theo VnExpress đưa tin, từ hôm 8/5, khi có tin Việt Yên xuất hiện ca dương tính với Covid-19 đầu tiên, Tuấn Anh đã chủ động lấy nhu yếu phẩm trong tiệm tạp hóa của nhà gửi cho nhân viên y tế chống dịch. “Một số người bạn là bác sĩ chia sẻ, nhân viên y tế rất vất vả nên tôi muốn giúp họ”, anh nói. Nhưng khi ba thôn My Điền bị phong tỏa, tình cảnh công nhân khiến anh sốt ruột hơn.

“Vô vàn những cảnh khó khăn. Có chủ trọ gửi cho tôi cảnh công nhân chan nước lọc vào cơm để nuốt cho dễ trôi”, Tuấn Anh nói. Cùng với vài người bạn, anh góp gạo, góp tiền mua nhu yếu phẩm chuyển thẳng đến các chốt kiểm dịch. Khi nghe chị Nhàn kể về những công nhân dân tộc thiểu số phải hái rau dại, soi đèn bắt cua trong đêm kiếm cái ăn, nhà còn ba bao gạo và 300 quả trứng, Tuấn Anh chẳng suy nghĩ nhiều, chở thẳng đến chốt kiểm dịch, nhờ Nhàn mang về chia nhỏ, phát chống đói cho công nhân.

Hai người bỗng dưng trở thành đầu mối của một mạng lưới tiếp tế. Tuấn Anh là điểm tiếp nhận ở ngoài vùng phong tỏa, Nhàn và bạn bè ở trong vùng phong tỏa nhận hàng hóa, chia nhỏ, chuyển về các nhà trọ để phát cho công nhân. “Tất cả cũng chỉ như muối bỏ biển vì công nhân quá đông”, bà chủ trọ kể. Hiện tại, ba thôn My Điền có khoảng 20.000 người thuê trọ.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Mấy hôm đầu, được cứu trợ 50 kg gạo, Nhàn đành “bấm bụng” chia thành 60 suất để nhiều người được nhận cứu trợ hơn. Hôm 18/5, chị kêu gọi được 30 suất cơm. Vừa lên mạng thông báo, mọi người đã nườm nượp đến. Không đủ phân phát, chị bê luôn nồi cơm vừa nấu của nhà ra chia.

Chìa hai suất ăn có thịt lợn, rau cải và lạc rang vừa được nhận, Lường Thị Tiểu hồ hởi: “Tám ngày rồi, hôm nay mới được một bữa có thịt”. Mấy ngày qua, nhờ các mạnh thường quân, vợ chồng chị không phải ra đồng hái rau, có lạc, có trứng và gạo ăn qua bữa.

Từ khi Covid-19 bùng phát ở quê nhà, anh Tuấn Anh thường đi ngủ lúc một giờ sáng và dậy trước 6 giờ. “Tôi phải để điện thoại về chế độ máy bay, tranh thủ ngủ. Sáng ra, tin nhắn người tặng, người xin đồ tiếp tế nườm nượp dội về”, anh kể. Ông bố ba con ngày thường ít để tâm chuyện bếp núc nay lúc nào cũng kè kè giấy bút để theo dõi tiền được chuyển về tài khoản mình bao nhiêu, nhu yếu phẩm được ủng hộ từng nào. Sau đó, anh xem mọi người thiếu gì thì “đi chợ”, chuyển đến nơi cần.

Hôm 12/5 là sinh nhật con út tròn hai tuổi, nhưng Tuấn Anh không thể dự vì sợ mình tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ lây nhiễm cao. Người đàn ông này đã tự cách ly vợ con đã gần 10 ngày. “Đến hôm nay thì vợ tôi đã cáu. Nhưng thấy người ta cần mà mình không giúp, lòng không yên được”, anh cười, nói.

Nhiều hôm cả ngày lao xe ngoài đường chở đồ tiếp tế, buổi trưa anh Tuấn Anh chỉ lót dạ bằng gói mì tôm để tiết kiệm thời gian. Từ ngày đầu phong tỏa đến nay, anh cùng với những người bạn đã kêu gọi được bốn tấn gạo, 400 thùng mì tôm, rau, trứng… cho hàng nghìn công nhân ở tâm dịch.

Từ ngày 18/5, toàn huyện Việt Yên phong tỏa, có 95.000 công nhân ở trọ tại huyện bị “mắc kẹt”. Các mạnh thường quân trên cả nước cũng đang khẩn trương chở nhu yếu phẩm về phục vụ tâm dịch. Tin nhắn dội về máy anh Tuấn Anh nhờ nhận hàng cứu trợ nhiều hơn. Chị Nhàn cũng bận chia, phát đồ cho công nhân, quên mình đang mang bầu, phải tránh tiếp xúc.

Chủ quán ăn nấu hàng nghìn suất cơm tặng công nhân mắc kẹt

Theo tin từ báo Zing, khi nghe về hoàn cảnh khó khăn của nhiều người dân khu vực phong tỏa, đặc biệt là những công nhân ở trọ bị mắc kẹt, anh Nguyễn Văn Tự (sinh năm 1985, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng) bồn chồn không yên.

Ngày 18/5, anh quyết định đứng ra nấu khoảng 400 suất cơm, tặng những người khó khăn, cần kíp trong khu vực.

“Tôi vốn kinh doanh quán ăn nên dụng cụ đựng hay bếp có sẵn. Tuy nhiên, tiền nguyên vật liệu đều do tôi bỏ tiền ra chi trả”, anh Tự nói với Zing.

Ảnh chụp màn hình Zing.

Nghe về hoạt động ý nghĩa, một số hàng xóm, bạn bè và người thân cũng đến phụ giúp ông chủ quán cơm. Từ 5h, mọi người đã bắt đầu sơ chế lượng lớn rau củ, thịt cá rồi tiến hành nấu nướng cho kịp phát cơm vào khoảng 10h.

Ngoài mong đợi, 400 suất ăn anh Tự và mọi người chuẩn bị nhanh chóng được phân phát hết trong ngày đầu tiên.

Thậm chí, vì hơi “ngợp”, anh định tạm nghỉ vào ngày 19/5, đợi hôm sau tiếp tục thì bao cuộc gọi, tin nhắn xin cứu giúp dội về khiến anh không đành lòng.

“Nhiều công nhân tội lắm. Họ là người từ tỉnh khác về làm việc, không có người thân ở đây. Việc phong tỏa gấp khiến nhiều người lâm vào tình cảnh khó khăn, có người kể mấy ngày qua toàn ăn mì tôm trừ bữa”.

Cũng sau lần phát cơm đầu tiên, một số nhà hảo tâm biết đến hoạt động nên quyên góp chút tiền, nguyên liệu phụ anh Tự.

Ảnh chụp màn hình Zing.

Ngày thứ 2 của hoạt động, nhóm anh Tự nấu kỷ lục 850 suất, chia làm 2 bữa, sáng 600, chiều 250. Mọi người có gì nấu nấy, thịt kho, rau xào, đậu rán, cá sốt… khoảng 20 món được xếp ngay ngắn, đầy ắp trên bàn đợi chia nhỏ cùng cơm.

Vì địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, anh Tự cũng khuyến cáo mọi người hạn chế tập trung, bố trí giãn khung giờ phát cơm cho từng khu vực. Anh cũng nhờ các chủ khu trọ đại diện đến lấy các suất ăn về phát cho công nhân.

“Có lúc cơm đã hết mà vẫn có người nhắn tin xin đồ ăn, tôi lấy luôn chỗ bún còn lại của quán cho mọi người, hy vọng có thể giúp họ qua bữa”.

Không thể kinh doanh từ khi thực hiện giãn cách xã hội, nguồn thu nhập của anh Tự cũng bị ảnh hưởng nhiều. Vì vậy, dù có lòng, anh sợ không thể tiếp tục được hoạt động tặng cơm quá lâu. Anh dự kiến duy trì trong vài ngày tới, ưu tiên những người chưa được nhận trong 2 ngày qua rồi tính tiếp.

“Có thể giúp được mọi người, dù là qua cơn đói 1, 2 ngày, tôi cũng rất vui. Phần lớn người dân, công nhân ở đây còn khó khăn, chẳng mấy ai có tiền tiết kiệm để xoay xở trong hoàn cảnh thế này. Hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi để mọi người trở lại nhịp sống cũ”, anh bày tỏ.

Ngọc Lan (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||c90b7fa55__

Ad will display in 09 seconds