Không chỉ là chia nhỏ để dễ ăn, việc cắt phomat sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ và hương vị của món ăn giàu dinh dưỡng này. Đó là lý do tại sao bạn nên lựa chọn loại dao cắt phomat phù hợp để giữ nguyên “cả vị lẫn sắc”.

Chúng ta có thể tìm thấy trong nhà bếp nhiều dụng cụ nấu ăn như dao, kéo, đồ gọt rau củ… Tuy nhiên, nếu yêu thích phomat, bạn nên sắm riêng một bộ dao cắt chuyên dụng.

Thị trường hiện nay rất nhiều kiểu dao cắt phomat, nhưng có 4 loại cơ bản mà những ai yêu thích món ăn giàu dinh dưỡng này nên biết.

Ăn phomat nào thì dùng dao đúng loại đó để cắt

Dao mỏng chuyên dùng cho phomat cứng

Sử dụng con dao cắt mỏng này rất thích hợp để cắt miếng phomat cứng như Gouda, Jarlsberg, Emmental và Gruyère. Cũng giống như rượu vang, phomat càng tiếp xúc nhiều với không khí, hương vị sẽ càng thơm ngon và loại dao này rất thích hợp để làm điều đó.

Ăn phomat nào thì dùng dao đúng loại đó để cắt

Dao lỗ tròn thích hợp cắt phomat mềm

Dao lỗ tròn sinh ra để dành cho loại phomat mềm như Gorgonzola, Brie. Theo các chuyên gia ẩm thực, lỗ hổng trên dao giúp nó hạn chế tiếp xúc với miếng phomat nên dễ dàng cắt và tạo ra nhiều miếng trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, mũi dao có hai đầu chẻ ra nên bạn có thể đưa phomat cho mọi người mà không cần phải chạm vào nó.

Ăn phomat nào thì dùng dao đúng loại đó để cắt

Dao lỗ hình chữ nhật dùng cắt phomat mềm

Con dao này có cấu trúc yếu hơn so với một con dao bình thường bạn hay dùng thái thịt, cá. Nó có lỗ hổng lớn hình chữ nhật, thích hợp để cắt những miếng phomat mềm. Với ưu điểm là họa tiết đẹp mắt và kiểu dáng mỏng, dao lỗ hình chữ nhật thường được dùng trong các bữa tiệc thịnh soạn.

Ăn phomat nào thì dùng dao đúng loại đó để cắt

Dao trang trí

Có nguồn gốc từ nước Pháp xinh đẹp, con dao này có cấu trúc phần lưỡi dao cứng cáp và dày dặn. Đặc biệt, lưỡi dao không bị uốn cong khi cắt khiến nó trở thành dụng cụ trang trí thích hợp cho các loại phomat cứng Parmesan.

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là bạn không nên dùng lực quá mạnh khi cắt vì có thể phá vỡ cấu trúc của phomat, làm giảm hương vị thơm ngon và thẩm mĩ. Để không ảnh hưởng đến chất lượng ban đầu của món ăn, bạn nên nhẹ nhàng và khéo léo khi sử dụng con dao tạo vân này.

Hoài Phương