Những người thành công trong cuộc sống không chỉ là những người nỗ lực, phấn đấu, mà còn có bản lĩnh kiêng cường không đầu hàng trước khó khăn.Cha mẹ hoàn toàn có thể “trao” cho con sức mạnh tinh thần ngay từ khi còn nhỏ để làm bước đệm phát triển sau này.

Amy Morin là nhà tâm lý trị liệu, một chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực sức mạnh tinh thần của con người. Cô có kinh nghiệm trong tư vấn nuôi dưỡng trẻ em và thường xuyên là cố vấn trong cho nhiều tạp chí nổi tiếng như Forbes, The Guardian, Inc…

Trong sự nghiệp của mình, Amy từng tiếp xúc với rất nhiều người trưởng thành sống trong đau khổ vì thiếu kỹ năng đối mặt với khó khăn, thất bại trong cuộc sống. Trước câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh “Làm sao để dạy con trở nên mạnh mẽ?” cô đã quyết định viết cuốn 13 điều phụ huynh mạnh mẽ không làm. Cuốn sách của cô đã được dịch ra 30 thứ tiếng trên khắp thế giới.

5 quy tắc 'vàng' để nuôi dưỡng trẻ mạnh mẽ, kiên cường

Amy khẳng định: “Càng sớm rèn luyện sức mạnh tinh thần cho trẻ bao nhiêu, chúng ta càng trang bị cho tương lai trưởng thành của chúng bấy nhiêu”. Dưới đây là 5 quy tắc “vàng” cô chia sẻ để giúp các bậc phụ huynh nuôi dạy con trở nên mạnh mẽ, kiên cường

Giá trị cốt lõi của gia đình là nền tảng chăm sóc tâm trí

Hầu hết các bậc cha mẹ đều dạy con về tầm quan trọng của việc chăm sóc thể chất như đánh răng, rửa mặt, ăn uống sạch sẽ, chăm tập thể thao. Tuy nhiên, không có nhiều người nói cho con biết tầm quan trọng của việc chăm sóc tâm trí.

Sức mạnh tinh thần cũng cần được “rèn luyện” không kém sức mạnh thể chất. Trẻ sẽ học được sự mạnh mẽ từ chính những điều chúng quan sát và trải nghiệm từ cuộc sống gia đình. Vì vậy, muốn xây dựng sự mạnh mẽ cho con thì bản thân cha mẹ cũng cần trở thành người mạnh mẽ và cả gia đình cùng nhau rèn luyện sức khỏe tâm lý đều đặn.

Nói về cảm xúc

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra, 60% sinh viên đại học nói rằng họ được chuẩn bị đủ điều kiện vật chất để vào trường đại học, nhưng chuẩn bị về mặt cảm xúc thì không. Rất nhiều người trẻ tuổi ngày nay nói rằng họ muốn cha mẹ đầu tư nhiều thời gian hơn để dạy họ cách đối phó với những cảm xúc tiêu cực như sự thất vọng, lo âu và cô đơn.

Hầu hết các bậc cha mẹ ít khi đề cập đến cảm xúc. Do đó, trẻ em không biết xác định cảm xúc và thiếu kỹ năng đối phó với cảm xúc tiêu cực. Sử dụng các từ ngữ về cảm xúc trong những cuộc trò chuyện với con hàng ngày, cho con biết mình đang cảm thấy như thế nào là cách để củng cố sự hiểu biết về cảm xúc.

Nói tên cảm xúc và hành động, như “Mẹ chăm sóc con bởi mẹ lo lắng khi thấy con ốm”, hay “Con cáu gắt nên nói những lời bất lịch sự với mọi người” sẽ giúp trẻ hiểu được mối liên hệ giữa cảm xúc và hành vi. Từ đó, trẻ có thể chủ động quản lý cảm xúc của mình theo cách lành mạnh.

Dạy con suy nghĩ thực tế

Khi con thể hiện sự nghi ngờ bản thân, tự trách móc bản thân, dự đoán những kết quả xấu hay suy diễn phóng đại những điều tiêu cực… hãy dạy trẻ cách nghĩ khác đi. Cha mẹ cần nói cho trẻ hiểu, đó là những suy nghĩ vô ích và nên thay đổi theo hướng thực tế hơn.

Ví dụ như khi trẻ nói: “Con sẽ không bao giờ hiểu nổi tiếng thức toán học”, hãy đáp rằng “Đúng, con sẽ không bao giờ giải nổi bài tập toán nếu chính con cũng tin là mình không làm được nó. Để làm được bài tập này, trước hết con phải nghĩ rằng mình có thể tìm ra đáp số cái đã…”

5 quy tắc 'vàng' để nuôi dưỡng trẻ mạnh mẽ, kiên cường

Suy nghĩ của mình không phải lúc nào cũng đúng, đôi lúc chúng ta cần phải chứng minh bộ não đã sai. Đó là lý do cha mẹ nên dạy con “Không nên tuyệt đối tin vào những tiếng nói từ bên trong”. Những suy nghĩ như “Mình học rất dốt”, “Mình sẽ khó vượt qua kỳ thi” cần được thay bằng “Nếu mình chăm chỉ, mình sẽ học giỏi hơn” hay “ Mình đã ôn bài rất kỹ và có thể làm được tốt bài kiểm tra”.

Thực hiện hành động tích cực

Trẻ em cần phải biết rằng, chúng có thể hành xử trái với cảm xúc, để dùng hành vi thay đổi cảm xúc xấu.

Nếu trẻ có một ngày tồi tệ ở trường, thì trở về ăn vài món ngon mẹ nấu, hay ngồi vẽ tranh, chơi đàn sẽ làm chúng thoải mái hơn. Nếu trẻ bực bội vì bị điểm kém, trẻ có thể làm dạng bài tập đó nhiều để cải thiện điểm các lần sau.

5 quy tắc 'vàng' để nuôi dưỡng trẻ mạnh mẽ, kiên cường

Bản thân cha mẹ luôn là hình mẫu cho con về sự tích cực, hãy cho con thấy cách bạn hành động trái với cảm xúc để lấy lại tâm trạng tốt. Ví dụ như: “Hôm nay mẹ rất mệt mỏi với công việc, nên không có tâm trạng nấu cơm, cả nhà ta sẽ ra ngoài ăn và đi chơi để vui vẻ hơn nhé”

Nắm quyền chủ động giải quyết vấn đề

Thông thường, cha mẹ thường thích quyết định hộ con cái mọi vấn đề. Khi hành động như vậy, họ đã tước đi cơ hội để trẻ rèn luyện khả năng tự giải quyết vấn đề.

Thay vì bao bọc, nghĩ lựa chọn của mình là tốt nhất cho con, hãy khuyến khích chúng tự tìm ra giải pháp riêng. Đó không nhất thiết phải là phương án tốt nhất, trẻ sẽ học được nhiều bài học hơn khi phạm sai lầm và tự chịu trách nhiệm với hậu quả.

5 quy tắc 'vàng' để nuôi dưỡng trẻ mạnh mẽ, kiên cường

Sức mạnh tinh thần là thứ giúp cho con người không ngừng phát triển và sống tốt hơn. Tất cả mọi người đều cần rèn giũa sức mạnh tinh thần, đó là lý do tại sao cả gia đình nên cùng nhau xây dựng loại sức mạnh này chứ không chỉ riêng trẻ. Khả năng tự phát triển chính là “tài sản giá trị” mà cha mẹ có thể cùng con gây dựng ngay từ nhỏ.

Night-fly