Sáng 16/7, hàng trăm chuyến xe tải từ 21 huyện, thành phố, thị xã ở Nghệ An chở theo nông sản, hàng hóa của người dân quyên góp nối đuôi nhau hướng về cảng Cửa Lò, nơi tập kết hàng hoá gửi vào Sài Gòn hỗ trợ bà con chống dịch, theo Tuổi trẻ.

Các loại hàng hóa rất đa dạng, chủ yếu là các loại rau củ như bầu, bí, chuối xanh đến những thực phẩm chế biến sẵn bảo quản được dài ngày như khô cá, lạc rang, chà bông… Để thuận tiện cho việc vận chuyển, phân phối hàng hóa, các loại nông sản được phân loại, chia nhỏ theo từng ký và dán nhãn tên rõ ràng.

Chỉ sau 4 ngày “gom góp”, hơn 350 tấn hàng hóa trị giá hơn 8,6 tỉ đồng đã được người dân Nghệ An quyên góp, ủng hộ. Đây được xem là cuộc vận động lớn nhất trong thời gian ngắn ở Nghệ An và nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Dự kiến vào ngày 19/7 tới, số hàng này sẽ được chuyển vào TP.HCM và được phân phối đến tận tay người dân các khu dân cư phong tỏa, cách ly.

Nhà nhà, người người cùng “gom góp”

Theo Truyền hình Nghệ An, những ngày này, mạng xã hội tràn ngập những dòng tâm sự: “Miền Nam ơi đợi nhé, bà con xứ Nghệ lên đường rồi”, hay những hình ảnh người dân mang những bó rau, trái bí, rồi tự tay muối cà, làm cá khô, làm muối lạc, gom gạo…. để gửi vào Sài Gòn.

Tại TP. Vinh tập thể cán bộ giáo viên trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã làm được 46kg ruốc bông được làm từ thịt lợn đen nuôi thả tự nhiên để dành tặng người dân Sài Gòn.

Bà con ở xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An cũng thu hoạch nông sản từ chính vườn nhà mình để gửi vào cho người dân vùng dịch. Ai có gì góp thứ đó, có những cụ già mang chục trứng, có em bé mang cả bao gạo thật to, có những người chị, người mẹ bớt đôi ba phần nông sản của gia đình mang sang, từ bao gạo đến trái bí, quả cà, đậu, lạc khô… đều được người dân chia sẻ.

Những ngày qua, bà con đã góp được 21.308 quả trứng; 11.399kg chanh tươi; 38.460kg bí xanh, bí đỏ; 846kg lạc nhân và 8.190kg lạc cả vỏ…

Tại TP. Hà Tĩnh bà con đã gom được gần 10 tấn bí xanh, hơn 1 tấn gạo, đu đủ, bí đỏ, cà muối, nước mắm, mì tôm các loại…

Một số địa phương miền núi có ca COVID-19 như huyện Tương Dương dù đang phải giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 song người dân đều đồng lòng chia sẻ từng quả bầu, bí, gói măng, hũ lạc, cà pháo muối…

Những chuyến xe vội vã đã lên đường, thứ bà con xứ Nghệ gửi đi không chỉ là những nhu yếu phầm cần thiết mà còn là tình cảm và sự sẻ chia dành cho miền Nam ruột thịt. Sài Gòn ơi, cố lên nhé!

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||770ce660a__

Ad will display in 09 seconds