Không qua đào tạo chính quy về ẩm thực, chiến thắng ở những cuộc thi chuyên nghiệp nhất, trở thành Đại sứ Ẩm thực Hàn Quốc tại Việt Nam, tác giả của những cuốn sách best seller, food blogger nổi tiếng số 1…, “Người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực ẩm thực tại Việt Nam” trò chuyện cùng Đại Kỷ Nguyên về bức tranh cuộc đời đầy màu sắc của chị.

Con đường sự nghiệp của chị bất ngờ và thú vị như một bộ phim. Từ một biên tập viên, một hoạ sỹ trở thành một food blogger nổi tiếng số 1. Vì sao có bước ngoặt lớn như vậy?

Trước đây, tôi vốn đã rất yêu việc tìm hiểu ẩm thực, nấu ăn, làm bánh nhưng hoàn toàn không nghĩ nó là một nghề hay một công việc dành cho mình, hoàn toàn không nghĩ rằng mình có thể dành thời gian tâm huyết để sống với nó, cho đến khi tôi nhận ra, việc này tôi có thể làm hàng ngày, hàng giờ, và có thể biến nó thành một công việc kiếm ra tiền. Năm 2015, sau khi lọt vào Top 5 đầu bếp thế giới xuất sắc nhất của “Global Taste of Korea, Seoul 2015”, tôi mới quyết định chính thức trở thành một food blogger chuyên nghiệp.

Thật ấn tượng khi chị giành giải “Người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực ẩm thực” trong khuôn khổ giải thưởng Influence Asia 2017. Trở thành người có sức ảnh hưởng lớn nhất có phải là mục tiêu của chị? Chị muốn mình ảnh hưởng đến xã hội như thế nào?

Không đâu. Trước khi nhận được thư thông báo lọt vào TOP 15 của lĩnh vực ẩm thực này tại Việt Nam, tôi còn không biết có giải thưởng này, cũng không hề biết trên thế giới cũng như tại châu Á, lĩnh vực mình đang theo đuổi, vị trí của mình, lại được trân trọng và đánh giá cao đến vậy. Mục tiêu của tôi đến với ẩm thực đơn giản là để thoả mãn sự khám phá của mình, thích được ăn ngon và làm ra những món ngon mà thôi. Khi bước vào ẩm thực, điều tôi mong muốn gây ảnh hưởng chỉ đơn giản là đến chính tôi, thoả mãn sở thích mà tôi theo đuổi chứ không hề nghĩ mục tiêu của tôi là việc mình làm cần phải có ảnh hưởng đến ai. Tuy nhiên trong quá trình chia sẻ ẩm thực, rất vui khi tình yêu ẩm thực của tôi lại được lan toả đến rất nhiều người, đến cộng đồng. Vì vậy, tôi mong rằng những hoạt động của tôi trong ẩm thực có ảnh hưởng tích cực, khiến mọi người thích thú với ẩm thực hơn.

Tựa những cuốn sách của chị là “Vị yêu”, “Mật mã yêu thương”… dường như đây là ‘bí mật thành công’ của chị?

Tình yêu, sự say mê điều mình theo đuổi, gia đình, và những người mà tôi yêu thương quả là quan trọng nhất đối với tôi. Nhưng tình yêu với chính món ăn đó mới là cảm hứng, là mục tiêu tôi chinh phục ẩm thực. Tôi yêu thích việc ăn ngon và làm ra các món ăn ngon. Tất nhiên là món ăn dành cho người mình yêu thương chắc là sẽ ngon hơn bình thường một chút rồi. Nó có thêm ‘vị yêu’!

Ý tưởng dạy con từ căn bếp của mẹ đến với chị như thế nào? Chị dạy chúng gì từ căn bếp của mình?

Ý tưởng chính là đến từ hai cô con gái của tôi. Hai cô gái nhỏ rất tò mò nghịch ngợm và thích ăn ngon. Tôi muốn dạy con từ căn bếp của mình bởi tôi biết rằng, căn bếp chính là vùng đất mơ mộng tuyệt vời và gần gũi mà đứa trẻ nào cũng nên có cơ hội khám phá. Kỹ năng làm bếp là một trong những kỹ năng sống tổng hợp và quan trọng bậc nhất, trong đó trẻ sẽ được quan sát, trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng và tính cách, giúp chúng khéo léo, kiên nhẫn, nhạy cảm hơn, khoa học hơn.

Đó là lý do mà cuốn sách gần đây nhất của chị chính là một cuốn sách nấu ăn – phiêu lưu dành cho trẻ em có tên “80 ngày ăn khắp thế giới”?

Vâng, đó quả là một món quà dành cho thiếu nhi và rất may mắn là được các bạn nhỏ đón nhận nồng nhiệt, trở thành sách nấu ăn bán chạy của 2017. Thật tuyệt khi mọi ông bố bà mẹ đều tìm cuốn sách này để làm quà tặng cho các con và chúng biến cuốn sách trở thành một người bạn thân thiết.

Thành công của người không qua đào tạo chuyên nghiệp theo chị có khác biệt gì? Và để làm được cần tố chất gì?

Tôi nghĩ thành công của người không qua đào tạo thì nghe có vẻ gì hấp dẫn, gây tò mò với mọi người mà thôi. Đã là thành công thì đều đáng giá và vinh quang cả, đâu có phân biệt con đường nào dẫn đến thành công đâu, đường nào cũng đầy gai góc. Có thể trường lớp mà tôi học được không phải là trường lớp bài bản, nhưng tôi đều cố gắng bằng mọi cách học hỏi từ rất nhiều “trường lớp” khác nhau, từ từng người tôi gặp được. Chứ không phải chẳng học hành gì tự nhiên làm được. Tố chất quan trọng nhất với tôi chắc là “Đừng dễ dàng bỏ cuộc!”. Tuy nhiên những gì tôi làm được trong lĩnh vực ẩm thực tôi nghĩ vẫn còn nhỏ lắm, rất rất nhỏ, hãy cho tôi cảm giác rằng đó chỉ là những kỉ niệm đẹp và tôi còn phải cố gắng hơn nữa. Tôi không muốn nhắc đến nó quá nhiều.

Cuộc đời của chị như khu vườn hồng mà chị tự tay trồng, tràn ngập màu hồng của hạnh phúc?

Nếu bạn nghĩ cuộc đời tôi là một vườn hồng thơm nức hạnh phúc thì đấy là bạn chưa biết đến những lúc tôi miệt mài bắt sâu, tỉa cây, bón phân, xây xát vì gai hồng mà thôi. Muốn có hoa thơm thì tay phải chăm bón thôi mà. Càng ngày tôi càng phát hiện ra thời gian trôi quá nhanh, tôi phải tận hưởng từng giây phút, làm việc thật chăm chỉ, quan tâm đến những người quanh mình. Tôi coi mọi niềm vui, nỗi buồn và cả khó khăn đều là hạnh phúc, vì đến giờ mình vẫn còn khoẻ mạnh và được sống đủ đầy cùng gia đình, bạn bè mình yêu thương là đủ.

Hiện chị đang làm việc với một ekip chuyên nghiệp. Một người có công việc ‘tự do’ và làm nó thật chuyên nghiệp, điều này thật thú vị, chị có thể chia sẻ thêm không? Chị và ekip đang có những kế hoạch gì vậy?

Rất thú vị! Quả là công việc và ekip Esheep Kitchen chính là những thứ tôi mong muốn chia sẻ nhất. Chúng tôi là một nhóm những bạn trẻ yêu thích khám phá ẩm thực, dùng mạng xã hội như Facebook, Youtube v.v.. để chia sẻ những giá trị liên quan về ẩm thực. Điều này thật tuyệt vời và tích cực khi nhiều người nghĩ rằng mạng xã hội hay Facebook chỉ là chỗ chia sẻ toàn những điều tiêu cực. Kế hoạch của chúng tôi là bước một bước từ “mạng xã hội” ra đời thực, có rất nhiều hoạt động thực tế của chúng tôi liên quan đến ẩm thực và du lịch, như các workshop, cooking class về ẩm thực, các dự án nghiên cứu tìm hiểu về văn hoá ẩm thực vùng miền và thế giới của Esheep Kitchen như dự án tìm hiểu và quảng bá ẩm thực Nhật Bản, Hàn Quốc, tìm hiểu về thực phẩm như sữa hay lương thực.

Ekip Esheep Kitchen

Gần đây nhất, tháng 3/2018, Esheep Kitchen nhận được lời mời của hiệp hội Provacuno thuộc bộ Nông Nghiệp Tây Ban Nha mời sang tìm hiểu về ẩm thực Tây Ban Nha và sự thú vị của thịt bò Tây Ban Nha. Đó chính là những công việc mà chúng tôi đang làm. Trong năm 2018, chúng tôi mong muốn phát triển kênh Youtube Esheep Kitchen trở thành một kênh hướng dẫn nấu ăn, chia sẻ về ẩm thực, du lịch thú vị được nhiều người biết đến.

Cảm nhận của tôi về chị là một người nấu những ‘bữa tiệc cuộc đời’ = ngọn lửa trong tim + tình yêu + cái đẹp của một hoạ sỹ + sự sâu sắc của một người viết sách?

Ồ, những lời tốt đẹp quá! Tôi cảm ơn bạn! Tôi rất mong đó là cảm nhận đúng và tôi cũng sẽ cố gắng để thực hiện điều đó.

Bài viết: Lam Phong
Ảnh: Nhân vật cung cấp
Thiết kế: Huệ Minh